Tăng hàm lượng chất xám vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

13

Cần có chính sách đầu tư mạnh cho nghiên cứu khoa học- công nghệ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học công nghệ, hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo là những yêu cầu cấp thiết đặt ra trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang gõ cửa từng nhà. Làm thế nào để khơi thông nội lực, phát triển công nghệ đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là đối với doanh nghiệp do nữ làm chủ. Đây cũng chính là nội dung tọa đàm “Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ – đổi mới sáng tạo” do Hội LHPN Hà Nội tổ chức sáng ngày 18/5, trong khuôn khổ “Ngày hội Phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo” đang diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Dự hội thảo có PGS.TS Bùi Thị An, Chủ tịch Hội Nữ trí thức Hà Nội; bà Nguyễn Thị Ái Nhiên, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHPN Việt Nam; bà Lê Kim Anh, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cùng đại diện các bộ, ngành, nữ trí thức, nhà khoa học, chuyên gia, các doanh nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trung ương và Hà Nội.

Dự hội thảo còn có đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội, các đoàn thể thành phố, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố Hà Nội, lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ các quận, huyện, thị xã cùng đại diện Hội Nữ trí thức Hà Nội; Hiệp hội doanh nhân nữ Hà Nội, Hội nữ Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội; Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và làng nghề Hà Nội…

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, Hội thảo nhằm đánh giá những đóng góp quan trọng của phụ nữ Thủ đô trong phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời thảo luận về tiếp cận chính sách phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và đề ra những giải pháp cơ bản để tiếp tục khuyến khích phụ nữ Thủ đô phát huy tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại, thành phố hoà bình, sáng tạo.

Bà Lê Kim Anh khẳng định, thời gian qua, đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học Thủ đô bằng hoạt động nghiên cứu của mình, đã và đang đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của khoa học và công nghệ Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường. Họ không chỉ là những người tiên phong trong nghiên cứu mà còn là những người thầy, người truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ tiếp nối sự nghiệp khoa học.

Chiếm 65% lao động trong 1.350 làng nghề Hà Nội, các nữ nghệ nhân làng nghề, phố nghề đã không ngừng đổi mới, sáng tạo, thiết kế nhiều mẫu mã mới, kết hợp kỹ thuật truyền thống với xu hướng hiện đại tạo ra những sản phẩm làng nghề tinh tế có giá trị cao và truyền lửa bảo tồn và phát triển làng nghề cho cộng đồng. Nữ chủ doanh nghiệp chiếm tỷ lệ gần 40% trong số các doanh nghiệp nhỏ và vừa; trên 67% doanh nhân nữ trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, luôn năng động, sáng tạo ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số và thương mại điện tử nâng cao chất lượng, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn tạo việc làm cho hàng chục ngàn lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững của cộng đồng.

Trong bối cảnh hiện nay, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là nền tảng, nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế của đất nước và Thủ đô Hà Nội. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII đã xác định “Đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế dựa trên ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, “Phát triển Thủ đô hiện đại, văn minh”. Việc phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Thủ đô trong thực hiện các mục tiêu phát triển của Thành phố là nhiệm vụ cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

“Tại hội thảo hôm nay, tôi mong rằng các nhà khoa học, các chuyên gia cùng các đại biểu dự hội nghị với kinh nghiệm, tâm huyết của mình sẽ cùng trao đổi, tư vấn tiếp cận cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước, Thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, đồng thời tham vấn cho các cấp Hội LHPN Hà Nội các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của phụ nữ Thủ đô trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, thành phố hoà bình, sáng tạo. Phấn đấu xứng đáng với ghi nhận của Bác Hồ kính yêu “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội bày tỏ.

Hội thảo đã lắng nghe các tham luận đến từ các đại diện là nữ nhà khoa học, nữ doanh nhân, chuyên gia tư vấn về đổi mới sáng tạo, đại diện các tổ chức phi chính phủ, Hội LHPN các quận, huyện… nhằm kiến nghị các giải pháp thúc đẩy vai trò của phụ nữ Thủ đô trong ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo.