Ngày hội Nữ nghệ nhân làng nghề

46

Ngày 7/3, tại Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt tại làng Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội phối hợp với Hiệp Hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề tổ chức Chương trình tôn vinh, quảng bá sản phẩm sáng tạo làng nghề truyền thống thành phố Hà Nội năm 2023.

Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức với sự tham gia của 52 nữ nghệ nhân đến từ Hà Nội. Ngày hội làng nghề, nơi trao đổi kinh nghiệm, tình yêu và niềm đam mê với nghề thủ công truyền thống, đồng thời tôn vinh những người đã cống hiến không mệt mỏi cho sự phát triển của các làng nghề thủ công.

Trong bài phát biểu, bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Phó chủ tịch thường trực Hội LHPN Hà Nội cho biết, trong ba năm qua, 1.870 lao động nữ trên địa bàn thành phố đã được đào tạo, phát triển tay nghề, có 12 dự án, ý tưởng sáng tạo của các nữ doanh nhân được tuyên dương trong các cuộc thi toàn thành phố. Ngoài ra, 422 cá nhân làng nghề được hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP và kết nối giao thương.

Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố” cũng nhận được sự chung tay của các cấp hội, đã hỗ trợ 153.084 lượt chị vay vốn với tổng số tiền 7.605 tỷ đồng để phát triển kinh tế. Trong số này có 38.250 phụ nữ đến từ các làng nghề.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao Vinh danh cho 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu và tham gia giao lưu, chia sẻ với đại diện các nữ nghệ nhân. Trước đó, các đại biểu đã được chứng kiến ​​màn trình diễn sáng tạo thủ công của 17 nghệ nhân, nghệ nhân ưu tú đại diện cho các làng nghề Thủ đô, cùng các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm thủ công ngay tại trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt.

Các sản phẩm thủ công nâng lên tầm cao mới mang tính nghệ thuật sáng tạo và sản phẩm thủ công của Việt Nam là một phần của văn hóa bản sắc. Là những gì xác định sự khác biệt giữa Việt Nam và phần còn lại của thế giới mà Trung tâm Tinh hoa làng nghề Việt là nơi hội tụ và kết tinh.