Phụ nữ thủ đô sáng tạo, tăng giá trị cho nông sản “giải cứu”

103

Không chỉ chung tay hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ nông sản bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, các cán bộ, hội viên phụ nữ thủ đô còn mở lớp hướng dẫn các chế biến để bảo quản lâu dài, tăng giá trị cho nông sản.
Trong thời gian vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại nhiều địa phương, các loại nông sản khó tiêu thụ, dẫn đến tình trạng dư thừa, ùn ứ.
Đồng hành các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, phụ nữ thủ đô đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân các hợp tác xã, vùng sản xuất tại Hà Nội và các tỉnh lân cận với tinh thần tương tương ái.
Tuy nhiên cần phải suy nghĩ biện pháp lâu dài hiệu quả đó là chế biến để bảo quản, sử dụng lâu dài, không để nông sản bị dồn lại, chờ giải cứu như thời gian vừa quan. Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội chia sẻ.
Để giúp các gia đình chế biến nông sản mua giải cứu cho nông dân có hiệu quả và có thể chế biến để bán sản phẩm nông sản với kỹ thuật chuyên nghiệp hơn, Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội phối hợp Hội LHPN quận Ba Đình tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chế biến và bảo quản nông sản do hội viên phụ nữ và các chủ nhà hàng.
Các nghệ nhân ẩm thực là giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã hướng dẫn kỹ thuật chế biến, giúp bảo quản nông sản hiệu quả trong gia đình và tăng giá trị của nông sản giải cứu.
Trong chiều ngày 1/3/2021, tại địa điểm Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, 37 Nguyễn Chí Thanh, các hội viên phụ nữ Hội LHPN Ba Đình, hội viên CLB doanh nhân nữ Hà Nội, hội viên phụ nữ phường Ngọc Khánh đã được hướng dẫn các kỹ thuật: làm tương cà chua, muối dưa củ cải, muối dưa bắp cải, làm su hào và củ cải sấy, làm kim chi cải thảo, kim chi củ cải, chế biến nước ép rau củ, làm dưa góp…
Khoá học giúp các học viên biết cách chế biến nông sản với nhiều món hấp dẫn, đa dạng, thời gian bảo quản dài hơn, từ đó sẽ tiêu thụ nhiều nông sản của nông dân trong bối cảnh ứ đọng do ảnh hưởng dịch Covid -19.
Từ khóa tập huấn này, ban tổ chức hy vọng có thể cung cấp thêm các kiến thức hữu ích giúp cho nhiều chị em sẽ được để có thể khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp cùng các sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, những loại nông sản do phụ nữ khởi nghiệp, các HTX, vùng sản xuất cũng tìm được đầu ra lâu dài và bền vững trên thị trường.
Đây cũng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, chung tay cùng cấp hội phụ nữ thủ đô kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2021.