Hậu phương xông pha vì tuyến đầu chống dịch

148
Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội kết nối tiếp nhận tài trợ từ dự án do quỹ CITI tại
Việt Nam tài trợ tặng thiết bị y tế cho 40 trạm xá tại ngoại thành Hà Nội. Ảnh VGP/Thiện Tâm

(Chinhphu.vn) – Trong cuộc chiến chống COVID-19 không tiếng súng, không đối diện trực tiếp với kẻ thù nhưng đầy cam go và nguy hiểm, chị em phụ nữ Thủ đô đã phát huy cao độ truyền thống dân tộc anh hùng, tinh thần “tương thân tương ái” khi sẵn sàng xông pha trên mọi mặt trận, mọi lĩnh vực để giúp đỡ các y, bác sĩ cũng như các gia đình, bà con nông dân có hoàn cảnh khó khăn vượt qua đại dịch.
Chị Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội cho biết, đứng trước mỗi một cuộc chiến, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vẫn luôn là thứ vũ khí sắc bén, lợi hại nhất. Tuy không xông pha nơi tuyến đầu, nhưng chị em phụ nữ Thủ đô luôn là hậu phương, tường thành vững chắc cho lực lượng phòng chống dịch.

Trung tâm Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội kết nối tiếp nhận tài trợ từ dự án do quỹ CITI tại Việt Nam tài trợ tặng thiết bị y tế cho 40 trạm xá tại ngoại thành Hà Nội. Ảnh: VGP/Thiện Tâm
Chị Hảo cho biết, năm 2020 và những tháng đầu năm 2021 là thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội đã tập trung cho một số công tác để cùng chung tay phòng dịch COVID-19, điển hình như: Tiêu thụ gần 500 tấn nông sản bị ứ đọng của nông dân trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành phố; huy động mạng lưới CLB Doanh nhân của TP. Hà Nội số tiền khoảng hơn 30 tỷ đồng để hưởng ứng các hoạt động của các cấp hội phụ nữ trao tặng các thiết bị y tế, các nhu yếu phẩm cần thiết cho những vùng có dịch… Tổ chức thăm hỏi động viên các lao động nữ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; tặng, hỗ trợ sinh kế để chị em khởi nghiệp và tìm cơ hội việc đảm bảo cuộc sống.

Chị em phụ nữ nấu các suất cơm gửi đến các khu cách ly. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Cùng với đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Nội cũng có những chương trình hoạt động kết nối, vận động tuyên truyền trong cộng đồng phụ nữ, nhất là những chị em có nhà cho công nhân thuê thực hiện các cơ chế giảm tiền thuê nhà, tiền điện nước cho những người bị ảnh hưởng COVID-19. Nhiều mô hình cũng được triển khai có hiệu quả để hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như mô hình xây dựng điểm cấp phát rau, củ, quả, lương thực miễn phí tại Trung tâm hỗ trợ phát triển phụ nữ. Mô hình này giúp những người vô gia cư, những người lao động nhập cư
có cơ hội khắc phục những khó khăn tạm thời trong lúc phải giãn cách, cách ly xã hội.

Cùng với đó là các hoạt động tuyên truyền, truyền thông nâng cao ý thức, trách nhiệm của chị em phụ nữ thực hiện khuyến cáo của ngành y tế như thực hiện 5K; trực tiếp sản xuất những chiếc khẩu trang, mũ chắn giọt bắn để gửi đến các y, bác sĩ tuyến đầu; hỗ trợ cho các điểm cách ly tập trung…

Có các chị/em kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh, doanh thu hầu như không có nhưng vẫn sẵn lòng trích khoản tiền tiết kiệm của mình hỗ trợ cho công nhân, chung sức góp cùng Hội phụ nữ để chia sẻ khó khăn với các chiến sĩ tuyến đầu và những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

“Phụ nữ Hà Nội luôn trong tư thế sẵn sàng “Hà Nội vì cả nước, cả nước hướng về Hà Nội”. Chúng tôi sẽ tiếp tục lan tỏa tình cảm yêu thương, tinh thần trách nhiệm cao nhất cùng góp sức với cả cộng đồng để vừa thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch trong thời gian tiếp theo”, chị Hảo cho biết.

Thiện Tâm