Tập huấn phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở may và gia công hộ gia đình

146

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cho thanh niên thông qua đào tạo nghề và kỹ năng công việc tại Hà Nội”, viết tắt là “YES Center Hà Nội”, trong hai ngày 25 và 26/ 05/ 2019 vừa qua, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Phụ nữ Hà Nội (Trung tâm) phối hợp cùng Tổ chức ADRA tại Việt Nam đã tổ chức thành công lớp tập huấn và diễn tập phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở may và gia công tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

Xã Thuần Mỹ và Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội được xem là hai xã có số lượng các cơ sở may và gia công quy mô hộ gia đình cao nhất tại huyện Ba Vì, cũng là hai xã các lớp học nghề may của Dự án YES Center Hà Nội đang được thực hiện. Nhận thấy được nhu cầu tại địa phương cũng như tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy, giúp đảm bảo an toàn về con người và cơ sở vật chất, từ đó phát triển kinh tế tại địa phương, 02 Lớp tập huấn và diễn tập phòng cháy chữa cháy trên địa bàn hai xã này đã được tổ chức.

(Giảng viên hướng dẫn thực hành khi có chảy xảy ra)

Đến với lớp tập huấn có hơn 60 học viên là các chủ xưởng và quản lý xưởng may và gia công hộ gia đình, đại diện Đảng Ủy, Ủy ban Nhân dân, Hội phụ nữ và các chi hội trưởng hội phụ nữ xóm trên địa bàn hai xã Thuần Mỹ và Đồng Thái. Trong quá trình tham gia lớp tập huấn, các học viên đã được tìm hiểu các nguy cơ gây ra cháy nổ, đặc biệt trong môi trường nhiều bụi bông và các vật liệu dễ bắt lửa như xưởng may và gia công. Cùng với đó, các học viên cũng được hướng dẫn các bước sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt ngọn lửa thông qua hình thức diễn tập. Sau lớp tập huấn, các chủ xưởng và quản lý xưởng tại hai xã đã cam kết sẽ truyền đạt lại kiến thức cho các công nhân tại xưởng, định kì vệ sinh máy móc và kiểm tra dây dẫn tối thiểu 1 lần/ tuần, và trang bị thêm các bình chữa cháy đối với các xưởng chưa có. Lãnh đạo hai xã đánh giá cao lớp tập huấn và đảm bảo sẽ tiếp tục đôn đốc các xưởng may trên địa bàn hai xã thực hiện theo đúng cam kết đã đề ra.

Lớp “Tập huấn và diễn tập phòng cháy chữa cháy cho các cơ sở may và gia công hộ gia đình” là một hoạt động trong khuôn khổ dự án “YES Center Hà Nội”, được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế cho lực lượng thanh niên trẻ từ 15 đến 25 tuổi đang sinh sống và học tập trên địa bàn Hà Nội, đặc biệt ưu tiên các đối tượng yếu thế như phụ nữ trẻ hoặc người khó tiếp cận các cơ hội đào tạo và cơ hội nghề nghiệp, giúp họ vươn lên làm chủ cuộc sống.

Một số hình ảnh từ hội nghị tập huấn