Cách phòng chống Covid 19 tại nơi làm việc

122

Corona là một loại virus vô cùng phức tạp và nguy hiểm, cho tới ngày 18/4/2020 bản đồ tình hình Covid-19 toàn cầu ghi nhận những thông tin như sau: Trên thế giới có tổng số ca là: 2,254,577; số ca nhiễm hiện tại là: 1,525,952; tổng số ca tử vong là 154,427 và số ca đã phục hồi là: 574,198 ca. Điều mỗi người cần làm là bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng mọi lúc, mọi nơi để đẩy lùi dịch bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng và hướng dẫn những việc cần làm để phòng chống bệnh Covid-19 tại nơi làm việc với những bước sau:

  1. Giữ gìn nơi làm việc sạch sẽ và vệ sinh

Thường xuyên lau dọn các bề mặt như: bàn ghế, máy tính, điện thoại, bàn phím bằng các chất khử trùng.

  1. Rửa tay thường xuyên và đúng cách

Tăng cường rửa tay thường xuyên và đúng cách, đặt các bình chứa dung dịch rửa tay ở các nơi dễ nhận biết và quanh nơi làm việc, tạo điều kiện để nhân viên và khách hàng thuận tiện rửa tay với xà phòng.

  1. Tăng cường vệ sinh đường hô hấp thật tốt

Đảm bảo có sẵn và luôn đeo khẩu trang y tế, có sẵn khăn giấy tại nơi làm việc để những ai chảy nước mũi hay ho, hắt hơi tại nơi làm việc có thể sử dụng, cần có thùng rác đóng kín để chứa rác thải một cách đúng cách, hợp vệ sinh.

  1. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi

Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa tay với nước ngay sau đó.

  1. Tham vấn các khuyến cáo về đi lại trước khi đi công tác

Khuyến cáo nhân viên và đối tác hợp đồng tham vấn về các khuyến cáo đi lại trong nước khi thực hiện các chuyến công tác.

  1. Thúc đẩy phương án làm việc từ xa nếu có thể

Nếu dịch bùng phát, WHO khuyến cáo người dân tránh sử dụng giao thông công cộng và tránh đến những nơi đông người. Làm việc từ xa hay online sẽ giúp duy trì công việc và đảm bảo sự an toàn của nhân viên.

  1. Tuân thủ các hạn chế về đi lại, di chuyển hay tụ tập đông người

Nhân viên cần tuân thủ về quy chế đi lại và tụ tập đông người.

  1. Khuyến cáo những người bị ốm hãy ở nhà

Phổ biến cho nhân viên và khách hàng biết rằng: Nếu virus Corona lây lan trong cộng đồng thì bất cứ ai ho hoặc sốt nhẹ cũng phải ở nhà.

Mỗi cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp cần phải nâng cao ý thức phòng dịch bệnh cho nhân viên, chấp hành tốt những biện pháp từ WHO và Bộ Y tế Việt Nam để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.