Những nội dung quan trọng cần tuân thủ khi nới lỏng cách ly xã hội

141

Chiều 22/4, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế, Hà Nội đã có 75 trường hợp khỏi bệnh ra viện/tổng số 112 ca mắc Covid-19. Đã qua 7 ngày Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố nhìn chung có xu hướng giảm. Các ổ dịch lớn như bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (Mê Linh) về cơ bản đã được kiểm soát.

Tuy nhiên theo Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, người dân không được chủ quan mà vẫn phải thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch. Người dân ra khỏi nhà bắt buộc phải đeo khẩu trang, nếu không có việc cần thiết thì không ra ngoài. Người có dấu hiệu ho, sốt phải báo cáo y tế.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung kết luận:

Hà Nội hiện thuộc nhóm nguy cơ nhưng thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín vẫn thuộc nhóm có nguy cơ cao vì có ca nhiễm bệnh và chưa hết thời hạn cách ly. Vì thế, hai huyện Mê Linh và Thường Tín phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Những địa phương khác trên địa bàn Thành phố từ 0h ngày 23/4 sẽ được nới lỏng việc giãn cách xã hội. Cụ thể:

–  Các bệnh viện được phép tiếp nhận bệnh nhân nhưng phải thực hiện nghiêm việc phân luồng, kê khai y tế, kiểm soát trường hợp có dấu hiệu bệnh để cách ly; chỉ cho phép một người nhà vào chăm nom bệnh nhân nặng.

– Các cửa hàng ăn uống nếu mở cửa phải bảo đảm giữ khoảng cách, có tấm chắn để tránh lây nhiễm. Trung tâm thương mại, siêu thị phải thực hiện giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn…

– Các hoạt động vận tải, xe taxi, xe grab được phép hoạt động trở lại nhưng với công suất 20-30%. Xe ô tô, nhà xe phải thực hiện đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn giữa các khách.

– Tiếp tục cấm một số hoạt động không thiết yếu như: Quán bar, nhà hàng, karaoke, các hoạt động tập trung đông người, sinh hoạt tôn giáo, lễ hội, hoạt động thể thao văn hoá, kinh doanh trên vỉa hè như trà đá, trà chanh, sửa xe… đến 30/4. Xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

– Cơ quan, xí nghiệp chịu trách nhiệm bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch; Bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

– Xử lý nghiêm người ra đường không đeo khẩu trang; Người dân tham gia giao thông khi chờ đèn xanh đỏ chú ý giữ khoảng cách, không chen chúc, đứng theo thứ tự.

– Chưa tổ chức đưa đón khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam.

Trên đây là thông tin chỉ thị của Chính phủ về việc nới lỏng sau cách ly xã hội, mỗi người dân cần nâng cao ý thức cá nhân, tuân thủ theo đúng chỉ thị đặt ra để đảm bảo an toàn, tránh dịch bệnh tiếp tục bùng phát trên diện rộng.