Tạo cơ hội để phụ nữ thực hiện ước mơ khởi nghiệp

64

Ngày 21/10, Trung tâm Nguồn lực, giáo dục, tiếp cận và đào tạo trao quyền kinh tế cho doanh nghiệp nữ (WECREATE) được khai trương trước sự chứng kiến của Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Chủ tịch Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam, Giám đốc điều hành WECREATE Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Minh.

Được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trung tâm WECREATE sẽ hoạt động như một trung tâm cộng đồng doanh nghiệp dành cho phụ nữ thực hiện ước mơ khởi nghiệp hoặc mở rộng doanh nghiệp hiện tại một cách chuyên nghiệp, sáng tạo và an toàn.

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, với 51% dân số, phụ nữ Việt Nam đang điều hành 25% của hơn 500.000 các doanh nghiệp ở Việt Nam. Tiềm lực khởi nghiệp cho phụ nữ rất lớn nhưng vẫn còn tồn tại rào cản mang đặc thù giới tính. Vì thế, sự xuất hiện của ngôi nhà chung WECREATE Việt Nam mang lại sự an toàn cho phụ nữ kết nối, chia sẻ, học tập, sẽ tạo động lực, truyền cảm hứng cho những ai đang xây mộng khởi nghiệp, khát khao làm giàu chính đáng. Đầu tư cho phụ nữ là đầu tư cho cộng đồng bởi phụ nữ chính là người ra quyết định sử dụng thu nhập để đầu tư giáo dục cho con cái, dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho gia đình và nhiều lĩnh vực khác của xã hội.

Đồng tình với ý kiến này, Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết nhấn mạnh rằng, phát huy tiềm năng kinh tế của phụ nữ là một công cụ mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng. Doanh nhân nữ là thành phần thiết yếu đối với nền kinh tế chính thức, ổn định và phát đạt song họ lại thường xuyên đối mặt với những rào cản. Phụ nữ khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp khó khăn hơn nhiều so với nam giới bởi phụ nữ vừa phải làm tất cả những việc như một người đàn ông, vừa phải làm những việc của riêng phụ nữ, phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình và gặp nhiều rào cản khác như thiếu kiến thức, kỹ năng kinh doanh, khó khăn trong tiếp cận vốn, thị trường, kết nối mạng lưới và không có người hướng dẫn, kèm cặp.

Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại lễ khai trương.

Hội LHPNVN hoan nghênh sáng kiến thiết thực và tin tưởng rằng với nỗ lực của các bên tham gia, đặc biệt là với vai trò đầu mối thực hiện chương trình và kinh nghiệm của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trong lĩnh vực doanh nghiệp, WECREATE sẽ được thực hiện thành công ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển của phụ nữ Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nữ Việt Nam nói riêng.

Còn Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius chia sẻ: “Khi tổng thống Obama tới thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh hồi tháng 5, ông đã thông báo rằng chúng tôi sẽ mở một trung tâm khởi nghiệp của phụ nữ tại Việt Nam nhằm nâng cao vị thế của thế hệ nữ doanh nhân trong tương lai. Hôm nay là ngày chúng tôi thực hiện lời hứa đó. Trung tâm này sẽ có ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, lần lượt sẽ giúp Việt Nam không chỉ tiếp tục đạt được sự tăng trưởng mà còn đạt được sự tăng trưởng theo cách duy trì và bảo vệ những gì mà xã hội coi trọng: Sức khỏe môi trường, các phúc lợi của người lao động, giáo dục và các phương tiện sáng tạo cho một nhóm dân số trẻ, năng động, ham mê kinh doanh”.

Giám đốc điều hành WECREATE Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết Minh trao kỉ niệm chương cho Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Tuyết.

Nhiều người mong muốn tự mình bắt đầu một hướng đi mới, bắt đầu một điều mới mẻ, đóng góp cho cộng đồng và tự định hướng tương lai tài chính của mình. Đó chính là tinh thần khởi nghiệp thể hiện rõ ở những gian trưng bày sản phẩm từ handmade cho đến đồ thủ công mỹ nghệ được chế tác cầu kì bởi các bạn nữ đam mê khởi nghiệp tại Trung tâm WECREATE.

Lê Thị Tuyến – một bạn trẻ khát khao khởi nghiệp tham dự chương trình WECREATE – cho biết: “Với đam mê khởi nghiệp, khi biết WECREATE có mặt tại Việt Nam, tôi rất phấn khởi và đây sẽ là nơi mà tôi tìm đến đầu tiên để hoàn thiện ước mơ khởi nghiệp của mình. Lĩnh vực tôi định lựa chọn để xây dựng đam mê là thực phẩm sạch. Khi có WECREATE đồng hành, tôi tin rằng mình sẽ sớm thành công”.

Các đại biểu nhận kỉ niệm chương của WECREATE Việt Nam.

Không chỉ có bạn Tuyến, mọi thành viên của cộng đồng WECREATE đều có thể tiếp cận một cách đầy đủ các mạng lưới cố vấn và huấn luyện, các chương trình xây dựng doanh nghiệp, không gian làm việc chung, mạng lưới không gian vườn ươm và sự kiện, công cụ tư duy bằng hình ảnh và dịch vụ trông trẻ. Trung tâm WECREATE cũng là nơi tổ chức Học viện khởi nghiệp, một chương trình xây dựng năng lực cho phụ nữ làm chủ doanh nghiệp, hỗ trợ họ chuyển đổi từ các hoạt động kinh tế phi chính thức sang các công ty được đăng ký chính thức.

Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết viết thông điệp lên bức tường khởi nghiệp.

*Là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ Việt Nam, Hội LHPNVN trong những năm qua cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phụ nữ khởi nghiệp và các nữ doanh nhân với một số kết quả khả quan. Mới đây, đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027” của Hội đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc. Hội LHPNVN và WECREATE Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai. Thông qua mạng lưới của mình, Hội LHPNVN sẽ giới thiệu WECREATE tới hội viên, phụ nữ để biết về chương trình. Ngược lại, WECREATE có thể hỗ trợ cho hội viên của Hội về lĩnh vực này.

Những gian hàng trưng bày sản phẩm của các bạn nữ đam mê khởi nghiệp.

* WECREATE là ngôi nhà cộng đồng dành cho doanh nhân nữ đầu tiên tại Việt Nam và trở thành một thành viên của cộng đồng startup nữ.

Theo: Ngự Bình – pnvnnuocngoai.vn